ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุปัจจัยควรรู้ เดิมใช้กิจไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 21 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22577
    • ดูรายละเอียด
สิ่งของควรรู้ ที่แล้วใช้กิจไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยสวัสดิภาพราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ของกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีที่ใดมากกว่าแค่อุ่นร้อน อย่างนั้นลองมาดูเรื่องน่าดึงดูดทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเป็นต่อ
1.ใช้คลื่นไมโครเวฟเข้าไปโน้มน้าวอาหารให้ร้อน
การทำข้าวให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นแหวกแนวจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม ก็เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในภักษ์เหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกคือว่าต้องใช้ภาชนะที่สมควรในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งเก่งสังเกตได้จากสัญลักษณ์และหัวเรื่องที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เนื่องจากถ้าใช้พลาสติกพื้นๆแล้วล่ะก็ งวดที่สารเคมีจะฉลายออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นของกินพร้อมๆ กันในที่ครั้งเดียว
แม้จะลือชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอุ่นกระยาหาร แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายแบบเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เนื่องจากเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำเอาคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของข้าวได้เหมือนเดิม ที่เด่นอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย เช่นนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเหนือชั้นกว่า
3. ปิดกำแพงเวลาอุ่น พร้อมทั้งไม่ควรแตกพังเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาที่ก่อนนำไปอุ่นกระยาหารใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเด่นมาก เพราะถ้าไม่ได้ปิดฝา ตัวโภชนาอาจร้อนเกินจนปะทุเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเจาะจงอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปพรรณเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นเอ็ดในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดที่ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่แม่นยำก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะมันระเบิดได้สะดวกมาก
ชั่วโมงเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับข้าวปลาอาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปฉลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่ลู่ทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป และหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาสูญไปเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็หวังให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องปกติธรรมดาน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่พึงนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายระยะหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปฉลายในไมโครเวฟ
กระนั้นก็ตามแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทั้งหลาย การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของโภชนาที่อร่อย กับมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้ช้าขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ

Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ